Xử lý thế nào khi xe bị nổ lốp ?

Xe bị nổ lốp bất ngờ trên đường là tình huống vô cùng nguy hiểm; nhất là khi di chuyển trên cao tốc. Nếu xử lý không đúng cách có thể dẫn đến tai nạn ngoài ý muốn. 

Nguyên nhân gây nổ lốp xe trên đường 

1 - Lốp xe nổ do ma sát cao với bề mặt đường 

2 - Do lốp bị thiếu hơi. Áp suất không khí bên trong lốp có vai trò nâng đỡ trọng lượng xe, khi áp suất giảm, các thành phần của lốp xe hoạt động nhiều hơn dẫn đến quá tải dẫn đến nổ lốp. Vì vậy, nên kiểm tra lốp thường xuyên để đảm bảo áp suất lốp tốt nhất. 

3 - Do xe tải quá tải trọng, việc này gây mất an toàn cho toàn bộ quá trình hoạt động của xe, ảnh hưởng xấu đến sức chịu đựng của vỏ lốp xe. 

4 - Sỏi đá và mặt đường xấu, nhiều ổ gà có thể làm hư cả mâm bánh xe. Nếu di chuyển tốc độ cao trên đường xấu xe có thể bị bể vỏ, nứt mâm bánh xe và nghiêm trọng nhất là gãy giảm xóc. Ngoài ra, lốp ô tô bị dính đinh cũng là một nguyên nhân khiến xe bị nổ lốp.

5 - Lốp xe quá cũ: cần thay lốp mới sau 5 năm sử dụng xe hoặc sau 50.000km. Lốp quá cũ, quá mòn làm tăng nguy cơ bị nổ. Tùy vào điều kiện đường xá thường đi mà người sử dụng xe có thể thay lốp sớm hơn quy định. 

 

Thường xuyên kiểm tra lốp để tránh các hư hại 

Cách khắc phục khi gặp trường hợp nổ lốp xe bất ngờ

Trong các vụ nổ lốp xe, đa số người lái đều bị giật mình dẫn đến hốt hoảng, mất bình tĩnh. Người lái thường sử dụng phanh gấp để dừng xe lại, tuy nhiên thao tác này chỉ khiến người lái bị mất lái. Vậy nên xử lý như thế nào ?

Để đối phó với việc lốp xe bị nổ bất ngờ, việc đầu tiên là người lái cần giữ bình tĩnh, giữ tốc độ xe ổn định và di chuyển đều. Tuyệt đối không được ngay lập tức phanh gấp vì có thể dẫn tới tình trạng xe mất cân bằng, xoay ngang hoặc lật rất nguy hiểm. Hiện nay các xe hơi hiện đại đều được trang bị hệ thống phân phối lực phanh điện tử, hệ thống cân bằng điện tử như VSA (Hệ thống cân bằng điện tử VSA: kiểm soát những thay đổi đột ngột, giữ cho xe luôn trong tầm kiểm soát)… nên khi tình trạng nổ lốp xảy ra, những hệ thống này sẽ can thiệp và đảm bảo an toàn cho xe.

Tiếp theo, bạn cần thả chân ga để tốc độ của xe giảm dần, giữ chặt vô-lăng để xe đi đúng hướng, không đâm đụng vào các xe xung quanh. Khi thấy tốc độ đã giảm xuống mức an toàn, mới từ từ tấp xe vào lề và phanh dừng. Trước khi đưa xe vào vị trí an toàn, đừng quên bật xi nhan hoặc nhấp nháy đèn pha để báo hiệu cho những phương tiện khác. Bác tài có thể gọi cứu hộ hoặc tự thay lốp xe nếu có sẵn lốp dự phòng. Tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp nổ lốp xe trên đường cao tốc thì chủ xe nên gọi cứu hộ để đảm bảo an toàn.

Mặt khác, trong thời gian sử dụng lốp xe, lái xe nên ghi nhớ ngày bắt đầu dùng lốp để có thể tính toán thời điểm thay lốp. Thay lốp định kỳ giúp người sử dụng xe hạn chế được nguy cơ xảy ra tình trạng nổ lốp đột ngột. Bên cạnh đó, nếu phát hiện lốp có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, hãy mang lốp tới trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Xem thêm Khuyến mãi thay mới lốp xe tại Đại lý Honda Ôtô Cộng Hòa tại đây

 Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe để tránh tình trạng lốp quá mòn

Việc lốp bị nổ bất ngờ là rất nguy hiểm, vì vậy người lái nên phòng tránh tình huống này bằng cách kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe thường xuyên. Đặc biệt không nên để lốp trong tình trạng quá mòn, nên thay thế lốp mới ngay khi phát hiện lốp cũ có vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra người lái nên chuẩn bị lốp dự phòng và dụng cụ thay lốp trong trường hợp không thể gọi được cứu hộ.

Võ Mỹ Hân (Biên tập)

Đọc thêm: Cách chăm sóc lốp xe hiệu quả tại đây ; Tầm quan trọng của lốp xe và những điều cần lưu ý tại đây

 

 

messenger
phone
phone